Các loại kính và cấu tạo các loại kính dùng trong xây dựng

Kính xây dựng sử dụng phôi kính của các hãng sản xuất kính lớn trên thế giới như AGC của Bỉ, PQ Bỉ – Indonesia, PQ – Trung Quốc. Sản phẩm kính VFG là một liên doanh giữa NSG Group của Nhật Bản với Tập đoàn kính Saint Global của Pháp.

Ở Việt Nam hiện nay có 2 hãng phôi kính lớn là Việt – Nhật VFG và Chu Lai (theo công nghệ Trung Quốc).

Từ những phôi kính này người ta sẽ đưa đến các nhà máy gia công kính sau đó cho ra những sản phẩm kính như:

1. Kính cường lực, kính an toàn, kính Temper

Kính cường lực có tính chịu lực cao hơn rất nhiều so với kính thường cùng loại và cùng độ dày. Kính cường lực có được độ bền này là do ứng suất lên bề mặt kính được ép lại khiến cho các mạch liên kết cực nhỏ kết hợp với nhau tạo thành hệ liên kết vững chắc hơn. Điều đó giúp cho kính cường lực chịu được rung chấn cao, sức gió lớn và va đập mạnh.

Kính cường lực khi vỡ sẽ tạo ra các mảnh vỡ hình hạt lựu nhỏ, đều, không sắc cạnh do đó giảm thiểu khả năng gây sát thương với con người. Ngoài ra, kính cường lực còn có tính năng thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn trong các toà nhà. Kính cường lực có khả năng chịu nhiệt cao và không dễ bị biến dạng khi gặp nhiệt độ cao. Kính cường lực chịu được điều kiện nhiệt độ lên đến 295 độ C.

Các loại kính và cấu tạo các loại kính dùng trong xây dựng

 

 

2. Kính hộp

Kính hộp là kính cách âm và cách nhiệt. Nó được gọi là kính hộp là bởi được cấu tạo bằng 02 hay nhiều lớp kính ghép lại nhau. Giữa các lớp kính này được ngăn cách bởi thanh đệm nhôm bên trong có chứa hạt hút ẩm. Lớp keo bên ngoài sẽ giúp liên kết các lớp kính và thanh nhôm profile định hình. Các hạt hút ẩm có tác dụng hút lớp không khí bên trong. Chúng tạo thành một lớp không khí khô và ngăn cản sự truyền nhiệt hiệu quả đáng kinh ngạc.

Kính hộp có cũng thể dùng kính thông thường hoặc kính Low E để tạo thành. Kính Low-e là một lớp kim loại đặc biệt có khả năng cách nhiệt lớn.

Các loại kính và cấu tạo các loại kính dùng trong xây dựng 1

 

 

3. Kính dán an toàn

Kính dán an toàn nhiều lớp chịu nhiệt được sản xuất từ 02 lớp kính phẳng trở lên ghép lại, giữa các lớp kính được liên kết bằng miếng phim PVB.

Khi có lực tác động, miếng phim PVB sẽ có tác dụng giữ chặt các mảnh kính vỡ không bị rơi ra ngoài, giảm thiểu rủi ro, tránh gây sát thương cho người dùng. Đặc biệt, miếng phim PVB còn tạo thành lớp chắn chống sự xâm nhập từ bên ngoài. Ví dụ như kính chống đạn, kính chống trộm….

Ngoài ra, miếng phim PVB còn có tác dụng hạn chế hiệu ứng nhiệt và những bức xạ UV có hại cho sức khỏe con người. Miếng phim còn có khả năng giảm tiếng ồn nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng sản phẩm này.

Các loại kính và cấu tạo các loại kính dùng trong xây dựng 2
4. Kính chống nóng

Kính phản quang

Kính phản quang là loại kính phẳng được phủ trên bề mặt kính 1 lớp phản quang bằng oxit kim loại. Lớp phản quang này có tác dụng giảm luồng nhiệt dư thừa và độ chói sáng, cân bằng những ánh sáng thông thường và ngăn chặn tia UV gây hại cho sức khỏe con người.

Kính phản quang giúp giảm tới 21% nhiệt lượng của không khí trong các tòa nhà cao tầng. Chính nhờ khả năng giảm bức xạ nhiệt tốt nên kính phản quang thường được dùng để làm cửa sổ, mái kính, vách kính để giảm thiểu sự hấp thụ nhiệt của các mảng tường phải tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời.

Kính phản quang vẫn mang đầy đủ tính chất của kính nên ta có thể ghép dán thành kính dán an toàn hay kính tôi cường lực và kính uốn cong.

Các loại kính và cấu tạo các loại kính dùng trong xây dựng 3

 

Kính Low-e

Kính Low-e là loại kính đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường nhờ những đặc tính vượt trội trong việc làm giảm sự hấp thụ nhiệt và quá trình truyền tải nhiệt lượng.

Loại kính Low-e này được phủ lên bề mặt lớp metalic siêu mỏng có khả năng làm chậm sự phát tán nhiệt và ngăn ngừa sức nóng của ánh sáng mặt trời. Do vậy nên dòng kính này đặc biệt phù hợp với các công trình xây dựng tại khu vực có khí hậu nhiệt đới gió mùa như ở Việt Nam.

Kính Low-E được sử dụng công nghệ thổi từ tính để phủ một lớp hóa chất đặc biệt lên bề mặt kính. Có thể cản sức nóng bề mặt.

Với tính năng hạn chế sự truyền nhiệt từ ngoài vào và từ trong ra. Kính Low-e sẽ giúp bạn có được một giải pháp tối ưu cho việc giữ nhiệt độ trong căn phòng luôn ổn định theo ý muốn mà không cần mất quá nhiều chi phí.

Ngoài ra, chúng ta còn có thể gia tăng tính năng của kính Low-e bằng cách ghép dán chúng lại với nhau thành kính dán an toàn, tôi cường lực hay kính hộp…

Các loại kính và cấu tạo các loại kính dùng trong xây dựng 4
 

 

5. Kính sơn màu chịu nhiệt

Kính thường sau khi được phủ lên bề mặt kính một lớp sơn chịu nhiệt sẽ được tôi cường lực ở nhiệt độ 700 độ C. Sau quá trình xử lý nhiệt màu sơn trên kính sẽ có độ bóng, không bị bong tróc, không phai màu.

Các loại kính và cấu tạo các loại kính dùng trong xây dựng 7

6. Kính uốn cong

Các loại kính uốn cong

– Kính cường lực uốn cong: Kính thường phẳng trong quá trình tôi cường lực sẽ được uốn biến dạng theo đường cong đã định. Kính được biến dạng nhưng vẫn đảm bảo tính chịu lực, chịu nhiệt. Do đó, nó rất an toàn cho người sử dụng như những loại kính Temper (kính cường lực) phẳng.

– Kính thường uốn cong (kính gia nhiệt uốn cong): kính thường phẳng dưới tác dụng của nhiệt sẽ được uốn biến dạng theo một khuôn mẫu đã được định dạng trước. Với loại kính này thì tính chất của kính thường vẫn được giữ nguyên (khi vỡ sẽ tạo mảnh to, sắc nhọn, dễ gây sát thương). Nó chỉ thay đổi về định dạng kính (từ phẳng chuyển thành cong) vì vậy người sử dụng cần hết sức lưu ý để đảm bảo độ an toàn khi lắp đặt cũng như sử dụng loại kính này.

– Kính dán uốn cong: Kính thường phẳng sau khi uốn cong thành phẩm sẽ được ghép với nhau bởi màng phim PVB. Thông qua quá trình hấp nhiệt sẽ tạo thành sản phẩm kính dán an toàn cong. Như vậy, kính vẫn mang đầy đủ những đặc tính ưu việt của kính dán an toàn nhưng được gia tăng thêm tính ứng dụng và thẩm mỹ sau khi được biến dạng.

Các loại kính và cấu tạo các loại kính dùng trong xây dựng 5

Ứng dụng của kính cong

Kính cong được xử dụng nhiều để làm thang máy hoặc cửa tự động kính. Ngoài ra chúng ta có thể thấy ở các kiến trúc cong như các căn nhà lô góc hoặc cần làm mềm mại kiến trúc.

7. Kính chống đạn

Kính chống đạn được sản xuất bằng cách ghép từ 3 hay nhiều lớp kính lại với nhau, bằng hai hay nhiều lớp keo đặc biệt PVB ở giữa hai lớp kính. Loại keo này có tác dụng giúp cho kính trở nên chắc chắn trước những va chạm rất mạnh của vũ khí và đạn dược. Cấu tạo của kính chống đạn

Việc ghép bao nhiêu lớp kính và độ dày của kính dùng để ghép tuỳ thuộc vào mức độ an toàn trước những loại vũ khí khác nhau. Trong trường hợp kính bị vỡ trước những va chạm rất mạnh. Khi đó, mảnh kính vỡ sẽ dính chặt vào lớp keo PVB và ở trong một khung nhất định. Ít nhất là không tạo các lỗ hổng cho đạn xuyên qua và mảnh vụn sắc nhọn rơi ra gây nguy hiểm cho con người.

Ngoài các đặc điểm như các loại kính ghép: an toàn, an ninh, ngăn tia UV. Kính chống đạn còn có các đặc tính nổi bật là chống lại các tác động ngoại lực. Nó giúp chống lại các vũ khí nguy hiểm và cách âm rất tốt.

Các loại kính và cấu tạo các loại kính dùng trong xây dựng 6

Kính chống đạn được sử dụng để làm

  • Cửa kính và vách kính các căn cứ quân sự.
  • Vách kính và cửa kinh sở cảnh sát.
  • Vách kính ở các ngân hàng.
  • Nhà ga, bến cảng hàng không.
  • Toà đại sứ quán các nước.
  • VP chính phủ, nơi quan trọng.
  • Cơ quan tài chính, hành chính của cả nước.
  • Những nơi có nhu cầu an toàn cao.
  • Ô tô chống đạn
  • Xe tăng, xe bọc thép

Tổng kết

Fintech vừa chia sẻ với các bạn bài viết về một số loại kính thường dùng trong xây dựng. Để được tư vấn thêm về cách loại kính xây dựng anh/chị vui lòng liên hệ với hotline 0904 83 83 15.

Share Button

Hoặc điền đầy đủ thông tin, Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc

Chuyên gia tư vấn (24/7): 0904 83 83 15

Comments are closed.