Kết cấu thép

Kết cấu thép là gì? 

Kết cấu thép chính là kết cấu chịu lực được dùng tại các công tình xây dựng được làm bằng thép, đặc  biệt là những công trình quy mô lớn, có thiết kế và cấu tạo hoàn toàn bằng thép.

Bởi những lợi ích mà kết cấu thép mang lại cho người sử dụng nên nó đặc biệt được các kỹ sư thiết kế tin dùng trong hầu hết mọi công trình trong và ngoài nước

kết cấu thép

Các Loại Kết Cấu Thép Trong Xây Dựng Phổ Biến

1. “American Standard Beam (S-Shaped)” (Hình Chữ S)

Thường được gọi là chùm S, chùm tiêu chuẩn kết cấu thép Mỹ có tiết diện cuộn với hai mặt bích song song, tất cả được kết nối bằng thanh nối.

Các mặt bích trên dầm bích hình chữ S tương đối hẹp. Việc chỉ định chùm tia cung cấp cho người tạo thông tin về chiều rộng và trọng lượng của từng đơn vị. Ví dụ: S12x50 đại diện cho một chùm sâu 12 inch và nặng 50 pound mỗi foot.

2. Kết Cấu Thép ”Angle (L-Shaped) ” (Hình Chữ L)

Các chùm tia góc hình chữ L, với hai chân kết hợp với nhau ở một góc 90 độ. Dầm góc có kích thước chân bằng nhau hoặc không bằng nhau. Ví dụ: Một chùm L chân không bằng nhau có thể có một chân 2x2x0,5 và một chân của 6x3x0,5 chẳng hạn.

Dầm L thường được sử dụng trong các hệ thống sàn vì độ sâu kết cấu giảm.

3. Cọc Chịu Lực ” Hình Chữ H “

Khi các nhà xây dựng không thể tìm thấy một cấu trúc trên nền móng nông, họ sử dụng cọc chịu lực để thiết kế một hệ thống móng sâu.

Cọc chịu lực có hình chữ H để chuyển tải hiệu quả tải qua cọc tới đầu.

Cọc chịu lực hoạt động tốt nhất trong các loại đất dày đặc mang lại sức đề kháng nhất ở đầu. Cọc cá nhân có thể chịu lực hơn 1.000 tấn trọng lượng.

kết cấu thép 3

4. Kết Cấu Thép ” Hình Chữ C “

Các kênh C cấu trúc, hoặc dầm C, có tiết diện hình chữ C. Các kênh có mặt bích trên cùng và dưới cùng, với một thanh kết nối chúng.

Các chùm hình chữ C là các giải pháp tiết kiệm chi phí cho các cấu trúc tầm ngắn đến trung bình. Các dầm kên ban đầu được thiết kế cho cây cầu, nhưng phổ biến để sử dụng trong các cầu tàu biển và các ứng dụng xây dựng khác.

5. Phần Thép Rỗng ( HSS )

HSS là một mặt cắt kim loại có mặt cắt ngang hình ống rỗng. Các phần thép rỗng HSS có thể là hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn hoặc hình elip.

Cấu trúc dầm HSS được làm tròn, với bán kính gấp đôi độ dày của tường. Các kỹ sư thường sử dụng các phần HSS trong khung thép hàn.

kết cấu thép 1

6. Mặt Bích Rộng ” I-Beam ” (Hình Chữ I)

Chùm chữ I còn được gọi là chùm phổ, có hai phần tử nằm song song với nhau. Độ dày mặt bích không nhất thiết phải bằng độ dày thanh nối.

Thanh nối ngang có khả năng chống lại lực cắt, trong khi các mặt bích ngang chống lại hầu hết các chuyển động uốn của chùm tia.

Hình chữ I rất hiệu quả trong việc mang tải cắt và uốn trong mặt phẳng của thanh nối. Ngành công nghiệp xây dựng sử dụng rộng rãi dầm chữ I với nhiều kích thước khác nhau.

7. Ống Thép

Kết cấu ống thép rất quan trọng đối với một loạt các  ứng dụng trong xây dựng, sức mạnh cho vay và sự ổn định. Ống rỗng, ống hình trụ có nhiều kích cỡ.

Các kỹ sư thường sử dụng ống thép để đáp ứng nhu cầu của các dự án công nghiệp về nước, dầu và khí đốt.

kết cấu thép 2

8. Kết Cấu Thép “Tee” ( Hình Chữ T)

Một chùm tia sáng Tee hay chùm chữ T: là một chùm chịu lực với mặt cắt hình chữ T. Phần trên cùng của mặt cắt ngang này là mặt bích, với thanh nối dọc bên dưới.

Chùm chữ T có thể chịu được tải trọng lớn nhưng thiếu mặt bích dưới của dầm chữ I tạo ra một nhược điểm trong một số ứng dụng.

9. Thép Tấm

Thép Tấm hay còn gọi là thép lá: là loại Thép được gia công theo hình dạng mỏng và dẹt với kích thước lớn. Thường được sử dụng để xây nhà xưởng các công trình lớn. Có 2 loại là Thép Cán Nóng và Thép Cán Nguội.

kết cấu thép 4

10. Hình Dạng Tùy Chỉnh:

Các kỹ sư ngày nay không bị giới hạn chỉ sử dụng các hình dạng phổ biến nhất. Chế tạo kim loại tùy chỉnh mở ra cánh cửa cho một loạt các hình dạng kết cấu thép đặc biệt cho bất kỳ loại dự án nào. Sử dụng các công cụ và kỹ thuật tiên tiến như máy bay phản lực, tia laser và cắt plasma, các nhà chế tạo kim loại có thể điêu khắc thép thành vô số hình dạng cho các nhu cầu cụ thể của khách hàng.

Gia công kết cấu thép

Gia công kết cấu thép là một công đoạn vô cùng quan trọng cùng với việc thiết kế & xây dựng nhà xưởng. Sau khi thiết kế nhà xưởng thì quá trình gia công phải đảm bảo độ chính xác thể hiện trên bản vẽ đến từng chi tiết để quá trình lắp dựng được dễ dàng và thuận lợi. Có như vậy thì mới đảm bảo chất lượng cũng như công năng sử dụng tốt nhất cho nhà xưởng của doanh nghiệp.

Với sự phát triển vượt trội trong ngành công nghiệp xây dựng. Việc sử dụng khung kèo thép ngày một phổ biến hơn bao giờ hết. Khung kèo thép thích hợp cho mọi công trình xây dựng quy mô lớn như nhà xưởng, trường học, bệnh viện, bãi đỗ xe, sân bay,…

nhà thép tiền chế 1

Lợi ích của khung kèo thép mang lại

Tính kinh tế cao : giá thành để sản xuất khung kèo thép tuy có đắt hơn một số nguyên vật liệu khác như gỗ, bê tông nhưng bù lại thép có tuổi thọ lâu dài và trong quá trình xây dựng không phải tốn thêm phí cho các nguyên vật liệu phụ. Do đó giá thi công nhà xưởng bằng khung kèo thép bao giờ cũng rẻ tiết kiệm chi phí hơn.

Tính thích ứng cao : thép là loại vật liệu có tính thích ứng cao bất chấp điều kiện khắc nghiệt của thời tiết. Các nguyên vật liệu khác như gỗ hay bị sâu mọt, sắt dễ bị rỉ sét hay bê tông dễ bị nứt thì thép lại không bị tác động gì cả.

An toàn, kiến cố : khung kèo thép được gắn kết với nhau một cách an toàn và kiên cố chi tiết đến từng mối hàn.

Chi phí bảo trì thấp : với độ an toàn và kiên cố vững chắc cho nên chi phí bảo trì nhà xưởng xây dựng bằng khung kèo thép vô cùng thấp.

Dễ mở rộng quy mô : việc xây dựng nhà xưởng sử dụng khung kèo thép sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng mở rộng quy mô, cải tạo, sửa chữa trong tương lai.

Thi công nhanh : khung kèo thép được gia công sẵn trong nhà máy nên thời gian xây dựng bao giờ cũng nhanh hơn kiểu nhà truyền thống.

Nhược điểm duy nhất của khung kèo thép là không chịu được nhiệt độ cao. Thép dễ bị nóng chảy khi gặp nhiệt độ cao sẽ dẫn đến sụp, sạt lở công trình. Biện pháp hữu hiệu nhất để khắc phục là bọc kết cấu thép với bê tông, tấm vữa,…

 

Share Button

Hoặc điền đầy đủ thông tin, Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc

Chuyên gia tư vấn (24/7): 0904 83 83 15

Comments are closed.