Kính xây dựng và những tiêu chuẩn cần biết

Kính xây dựng được sử dụng nhiều trong các công trình, nhưng nó cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật nhất để đảm bảo an toàn. Do đó, nhiều nước trên thế giới đã bàn hành bộ khung chung nhằm kiểm nghiệm, từ thiết kế, lắp đặt đến lúc hoàn thiện.

Tính cần thiết phải có quy chuẩn chung về kính xây dựng

Ưu điểm của kính xây dựng được thị trường ghi nhận và tin dùng nhiều năm qua. Loại vật liệu này mang tới thiết kế sang trọng, thời gian thi công nhanh, bền với tác động của môi trường và có giá thành rẻ. Nhưng về bản chất, nó vẫn là vật liệu xây dựng nên cần có những tiêu chuẩn an toàn riêng, áp dụng chung cho cả ngành xây dựng.

kinh-xay-dung-va-nhung-tieu-chuan-can-biet1

Kính xây dựng cần đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Mặt hàng này vẫn có nguy cơ gây mất an toàn cao, nên các nước đều ban hành quy phạm kỹ thuật, từ tiêu chuẩn sản phẩm, thử nghiệm, thiết kế, thi công lắp ráp và nghiệm thu. Quy định trình thủ tục để quản lý, kiểm soát chất lượng cũng được nêu ra rất rõ trong luật.

Quy định về kính xây dựng tại Việt Nam

Bất kỳ quốc gia nào đều cần bộ khung quy định rõ ràng để phục vụ công tác quản lý. Tại Việt Nam mới chỉ có một số Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN), tương đồng với tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, nước ta chỉ khuyến khích áp dụng mà không bắt buộc. Khi thông quan cũng không dựa vào tiêu chuẩn này để kiểm tra.

kinh-xay-dung-va-nhung-tieu-chuan-can-biet2

Tiêu chuẩn Việt Nam chỉ khuyến khích, không bắt buộc.

Bên cạnh đó, vẫn có các chế tài cụ thể, đặc biệt quy định về chủng loại, đặc tính kỹ thuật, thiết kế, thi công lắp ráp, sử dụng, kiểm tra các loại kính trên công trình. Quan trọng nhất vẫn là khả năng chịu được tải trọng như gió, dông, động đất vì nó ảnh hưởng sát sườn nhất với an toàn của con người.

Ngoài ra, nhà dân dụng hiện nay, kính sử dụng một lớp chưa đảm bảo thông số truyền nhiệt, cách âm, kiểm soát năng lượng mặt trời, mức độ an toàn. Nhà nước cũng cần đẩy mạnh công tác quản lý nhằm siết chặt những vấn đề này, tránh ảnh hưởng tới tính mạng của người dân. Và hơn hết, các chủ xây dựng cần ý thức trách nhiệm, tự mình tuân thủ các tiêu chuẩn đã đề ra.

Nguồn: https://fintech.com.vn/

Share Button

Hoặc điền đầy đủ thông tin, Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc

Chuyên gia tư vấn (24/7): 0904 83 83 15

Comments are closed.